báo phụ nữ ao dai dep thoi trang cong so ao dai dep thoi trang ba bau thoi trang nu thảm trải sàn thảm trang tríthảm trải sàn văn phòng thảm trải sàn phòng khách thảm trải sàn phòng ngủ meo vat thảm trải sàn bí quyết làm đẹp quan he tinh duc đặt vòng tránh thai cách quan hệ lâu bà bầu nên ăn gì bà bầu sau sinh quan he bang mieng thảm trải sàn thảm nhật bản

Vài điều sơ lược về dòng cá Koi Kohaku!

12:00:00   30/06/2015

Nghệ thuật chơi cá kiểng 

Các hoa văn trên Kohaku. Đây là dòng phổ biến được ưa thích và cũng có nhiều em đắt giá nhất. Hàng năm ở Nhật và Singapore thường tổ chức triển lãm và thi cá Koi, người đến dự không chỉ ở vùng đông Á mà gần như toàn thế giới bỡi đây cũng là 1 cách phát triển thương hiệu và kiếm tiền nhờ những con cá đoạt giải. Các bạn tham khảo thêm các tạp chí sẽ thấy có nhiều nội dung rất thú vị. 1. Kohaku

Kohaku vẫn luôn là loại Koi phổ biến nhất ở Nhật Bản, nó không chỉ đa dạng về hình dáng mà còn có nhiều tiềm năng trở thành những con cá có giá trị cao nhất.

Kohaku

Một trong những câu nói được dẫn chứng nhiều nhất trong nghệ thuật nuôi cá Koi đó là: "Người yêu Koi bắt đầu với Kohaku và kết thúc với KohaKu". Trong thực tế, rất nhiều người chơi mới bỏ qua Kohaku để tìm đến với loại Ogon màu sắc rực rỡ và nhiều loại Koi ánh kim khác bởi vì họ cảm thấy Kohaku nhìn rất giống cá vàng! Tuy nhiên, khi họ bắt đầu hiểu rõ giá trị thực của các màu sắc và hoa văn của cá Koi, những người chơi thường chuyển qua Kohakubởi sự giản dị và thanh tao của chúng.
 

kohaku
 


Loại Koi đỏ trắng lịch sử này xuất hiện ở Nhật Bản khoảng giữa năm 1804 - 1829, khi con của một con cá chép đen được tìm thấy với má (dưới mắt, không phải mang) có màu đỏ. Nó, một con cái đã được gọi là Hookazuki và con của nó, có màu trắng, được lai với một con Higoi, một con chép đỏ, để sản sinh ra loại Koi có bụng đỏ. Đến năm 1829, một con Koi với nắp mang màu đỏ gọi là Hoo Aka đã được sinh ra, và giữa năm 1830 và 1849 đã vài loại hoa văn khác xuất hiện, bao gồm Zukinkaburi (trán đỏ), Menkaburi (đầu đỏ), Kuchibeni (môi đỏ) và Sarasa (khoảng đỏ trên lưng). Việc gây giống Kohaku tiếp tục và rất nhiều chủng loại đã được cải thiện, đặc biệt là ở vùng Niigata, nơi bây giờ được coi như là cái nôi của việc gây giống Koi. Khoảng năm 1888, một người tên là Gosuke đã mua một con Hachi Hi, một con cai đầu đỏ, và đem nó lai với con Sokura Kana của ông ta, một con đực có hoa văn màu đỏ hồng hoa anh đào. Loại Kohaku hiện đại được tin là phát triển từ những con cá con của cặp cá đấy.

Kohaku là loại Koi có màu trắng và những khoang màu đỏ (hi). Lý tưởng mà nói, khoang màu phải có chiều sâu nhưng quan trọng hơn, màu sắc phải đi cùng với sự sắc nét của viền khoang. Sự phân chia rõ ràng giữa màu trắng và khoang đỏ được gọi là "kiwa". Điều này làm xuất hiện hai loại màu sắc. Khoang màu đỏ tía đậm và không dễ bị phai. Màu sắc này bị coi là thiếu thanh tao và tạo nhiều đốm trên mình cá Khoang màu đỏ nâu tạo ra tương đối tốt, trong mờ nhưng dễ dàng bị phai màu. Màu trắng phải là màu trắng tuyết và không được có vết nhơ. Màu trắng kém chất lượng xuất hiện thêm những vết màu vàng, sẽ làm hỏng những phẩm chất tốt của một con Kohaku bởi vì những hoa văn màu đỏ sẽ không nổi bật. Sự đồng nhất và cân bằng của màu sắc và hoa văn trên một con Kohaku là cực kì quan trọng. Nói chung, màu đỏ phải chiếm khoảng 50-70% trên thân cá.

Hoa văn (các khoang màu đỏ)

Bởi vì Kohaku được biết đến chỉ như một loại cá Koi đơn giản về màu sắc nên tiêu chuẩn để đánh giá chúng rất khắt khe. Hoa văn là thứ cuối cùng được xem xét khi đánh giá một con Koi nhưng cũng là chủ đề được bàn luận nhiều nhất. Cân bằng với tổng thể con cá là điều quan trọng đối với mọi kiểu hoa văn.

Đầu

Trên bất cứ con Kohaku nào, khoang màu hoa văn bắt đầu từ đầu. Kiểu hoa văn truyền thống cho màu đỏ là những khoang lớn hình chữ U, càng xa mắt thì càng lõm sâu. Nếu khoang đỏ không chạm mắt, hoa văn có thể cân bằng theo kiểu "kuchibeni" hoặc son môi. Khoang đỏ chạm mồm được gọi là "hanatsuki" và khoang hoa văn trải dài qua mặt thì gọi là "menkaburi". Bây giờ, những người chơi Koi bắt đầu hiểu rõ giá trị của Kohaku với những khoang có hình dáng đặc sắc và độc đáo ở trên đầu.

Thân

Khoang đỏ lớn thường được ưa thích hơn những khoang nhỏ. Một vết rạn ở khoang màu giữa phần sau đầu và vai cũng được đánh giá cao. Sự thay đổi cũng rất quan trọng. Koi phát triển từ trong bụng, vì thế khi chọn một chú Kohaku con, hãy để ý tới những khoang lớn màu đỏ. Sự cân bằng của hoa văn trên toàn bộ thân cá là điều quan trọng nhất. Một con Kohaku có phần lớn khoang hoa văn đỏ ở phần đầu sẽ thiếu cân bằng và sự tao nhã.

cá chép nhật


Các loại hoa văn

Inazuma: Đây là một kiểu khoang hoa văn trải dài từ đầu cho tới đuôi, nhưng theo kiểu zíc zắc. Inazuma nghĩa đen là tia chớp
Nidan: Nidan có nghĩa là hai và loại Koi có hai khoang màu đỏ.
Sandan: Loại Koi có ba khoang màu đỏ
Yondan: Loại Koi có bốn khoang màu đỏ
Goten-zakura: Loại Koi có hoa văn màu đỏ kiểu hoa anh đào. Những khoang lốm đốm và trông như chùm nho.
Kanoko: Loại cá này thực tế được phân loại là Kawarimono, chúng không được coi là Kohaku trong các cuộc thi và triển lãm. Hoa văn trên đầu thì đặc nhưng hoa văn trên thân thì lốm đốm.

Đuôi

Phần cuối của hoa văn quan trọng như phần đầu. Trên một con Kohaku có khoang hoa văn hoàn hảo, khoang hoa văn đỏ phải kết thúc ngay trước xương đuôi.

Vây

Vây trắng tuyết là cái bổ sung hoàn hảo cho màu đỏ trên khoang nền trắng của những con Koi lớn. Giống như một luật chung, khoang đỏ lấn sang cả các vây sẽ bị coi là không đẹp. Khoang đỏ ở vây hậu môn sẽ không thành vấn đề bởi vì khi đánh giá Koi sẽ không nhìn thấy được.


Vảy

Vảy phải đều trên toàn bộ thân cá. Người Nhật ưa chuộng những khoang màu đỏ có thể che lấp vảy. Vảy hiện ra vì quá mỏng sẽ gọi là "kokesuki". Một con Kohaku với bất kì hoa văn với vảy chỉ có ở trên lưng và hai bên gọi là Doitsu Kohaku

 

Nguồn: Internet 

 

Tag: cá koi, kohaku, tancho kohaku, cá koi đẹp